10 lợi ích bất ngờ khi uống cà phê mỗi ngày

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm?

Liệu rằng khi uống cà phê sẽ có lợi ích hay ý nghĩa nào hay không là một câu hỏi thường được nhắc đến. Một số minh chứng đã đề cập đến kết quả chống oxy hóa cũng như tiềm năng tăng cường hoạt động trí não từ cà phê mang lại.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời có thể bạn chưa biết khi uống cà phê:

1. Caffein kích thích gia tăng trí nhớ ngắn hạn

Trong một cuộc khảo sát, tiến hành thử nghiệm 150mg caffein trên một số cá nhân (tương đương với một tách cà phê). Những nhà nghiên cứu nhận thấy một sự đột biến đáng kể trong hoạt động não bộ của những người tham gia thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thời gian phản ứng, cũng như các kỹ năng về trí nhớ của cá nhân bị tác động bởi caffein đã cải thiện đáng kể so với các đối tượng không được thử nghiệm.

Theo các nhà thần kinh học hàng đầu, caffeine được cho là ảnh hưởng đến các khu vực của não chịu trách nhiệm về sự tập trung và trí nhớ. Và như một hệ quả trực tiếp, caffeine cung cấp một sự tăng cường cho trí nhớ ngắn hạn cũng như khả năng tập trung cá nhân. Tuy nhiên, chưa có báo cáo chính xác rõ ràng sẽ tăng cường trí nhớ ngắn trong bao lâu.

2. Chống oxi hóa

Ngoài ra, trong cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng cà phê có hoạt động oxy hóa nhiều hơn so với trà và ca cao. Thực tế, một loạt các phân tích chi tiết được thực hiện và phát hiện ra hơn 1000 chất chống oxy hóa trong hạt cà phê.

Phần lớn các chất chống oxi hóa được tìm thấy trong một tách cà phê sẽ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại sự viêm nhiễm. Ngoài ra, chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng stress (căng thẳng).

Nói cách khác, các chất chống oxy hóa trong một tách cà phê hoạt động giữ cho bạn khỏe mạnh ở cấp độ vi mô. Và nó hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi mọi khả năng tổn hại bên ngoài cơ thể. Cuối cùng, axit chromogen, (một trong những chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong cà phê) đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

3. Ngăn ngừa sự suy giảm nhận thực

Không có gì nghi ngờ rằng cà phê giúp tăng cường trí nhớ tạm thời và hoạt động của não. Nhưng điều mà hầu hết chúng ta không biết là việc tiêu thụ cà phê thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức về tinh thần như ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu sâu rộng khác, các chuyên gia nhận thấy rằng uống cà phê mỗi ngày có một số lợi ích độc đáo như giảm đến 65% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Có nhiều lý thuyết khác nhau về cách cà phê có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Đây là một thực tế, caffeine trong cà phê ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám beta-amyloid. Các mảng bám có thể đóng góp vào sự khởi đầu cũng như sự tiến triển của Alzheimer.

4. Cà phê giúp phòng tránh ung thư

Theo các chuyên gia điều trị ung thư, những người đàn ông uống cà phê thường xuyên có ít nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người sử dụng đồ uống khác. Đồng thời, các nhà nghiên cứu khác nhau cho rằng uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Theo thống kê, những phụ nữ uống bốn tách cà phê thường xuyên hàng ngày sẽ giảm 25% khả năng mắc bệnh ung thư này so với những phụ nữ uống ít hơn một cốc mỗi ngày. Trên cùng một tệp nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa uống cà phê thường xuyên và tỷ lệ ung thư vú, đại tràng, trực tràng và gan thấp hơn bình thường.


Cà phê có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol. Các hợp chất tương tự như vậy đã chứng minh nhiều đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu khác nhau và phân tích phòng thí nghiệm chi tiết được thực hiện trong vài thập kỷ qua. Trong ngắn hạn, các chất này hoạt động như bộ đệm ngăn chặn các cơ hội khối u vỡ ra khi tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư.

5. Làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Một nhóm các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng từ khắp nơi trên thế giới khám phá ý tưởng rằng có một mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nghiên cứu dịch tễ học còn chỉ ra những người sử dụng cà phê thường xuyên sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người hiếm khi uống hoặc thậm chí không uống.

6. Cà phê là tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu liên quan đến hơn 37.000 cá nhân trong hơn 13 năm đã được thực hiện gần đây bởi các nhà nghiên cứu tim mạch hàng đầu. Kết quả cho thấy đa số những người uống cà phê vừa phải đã giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim so với người nghiện rượu nhẹ hoặc nặng.

7. Cà phê tăng cường hiệu suất tập thể dục

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, uống cà phê vừa phải sẽ không làm mất nước đến mức làm gián đoạn quá trình tập luyện của những người đam mê tập thể dục. Ngược lại, cà phê sẽ hỗ trợ chống lại sự mệt mỏi về thể chất, cho phép người tập luyện có độ bền cao hơn đặc biệt khi họ chạy bộ hoặc luyện tập dưới những thanh tạ.

Cà phê không chỉ giúp chống mệt mỏi mà còn tăng cường sự co cơ của cơ vân. Ở một mức độ nào đó, nó có thể cắt đứt nhận thức đau của vận động viên và tăng nồng độ axit béo trong máu, tăng cường sức chịu đựng lâu dài.

8. Cà phê tốt cho gan

Những nội dung trên các blog sức khỏe và tạp chí dinh dưỡng hay đề cập đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan từ cà phê. Thêm vào đó, người uống cà phê có tỉ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn những người không uống cà phê.

Một nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa tiêu thụ cà phê và nồng độ trong máu của tất cả các men gan. Thông thường, mức độ men gan tăng lên phản ánh tổn thương và viêm gan. Mối quan hệ nghịch đảo là uống cà phê sẽ làm nồng độ enzyme trong men gan giảm theo tỉ lệ tương ứng.

9. Cà phê giúp chống lại bệnh Gout

Các nghiên cứu về mô hình sử dụng cà phê của cả nam giới và nữ giới đều cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Một nghiên cứu riêng biệt khác đã phân tích hành vi sức khỏe của gần 90.000 nữ y tá trong suốt 26 năm: một mối tương quan tích cực giữa giảm nguy cơ mắc bệnh gút và tiêu thụ cà phê dài hạn đã được ghi nhận.

Phụ nữ dùng hơn 4 cốc mỗi ngày và dùng ít nhất ba cốc decaf mỗi ngày cho thấy nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 57% . Bên cạnh đó, khả năng bệnh gút giảm hơn 22% ở những phụ nữ tiêu thụ từ 1 đến 3 tách cà phê mỗi ngày. Đặc tính chống oxy hóa của cà phê được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút bằng cách giảm mức độ insulin không lành mạnh trong cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa làm giảm nồng độ axit uric (nguyên nhân gây ra bệnh gout).

10. Cà phê làm giảm khả năng bị trầm cảm

Một loạt các nghiên cứu gần đây đã chứng minh tỷ lệ trầm cảm thấp hơn đối với những người hay uống cà phê. Như chúng ta đã biết, caffeine có tác dụng kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó có thể kiểm soát tâm trạng. Các chất dẫn truyền này bao gồm serotonin và dopamine. Bằng cách này, cà phê ngăn chặn trầm cảm thông qua kích thích các hormone “cảm thấy tốt” trong máu.

Cà phê VIC coffee: Làm từ 100% hạt cà phê sạch, chất lượng cao, không pha trộn các loại tạp chất, phụ gia, hóa chất hay hương liệu.

Cà phê hạt rang mộc: Chứa đầy đủ hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe, tạo niềm sảng khoái, màu nước không đậm đen, nước không sánh đặc, vị đắng cà phê tự nhiên, hương thơm hấp dẫn của chính hạt cà phê rang.