Bật Mí: Những Điều Bạn Không Biết Về Cà Phê Mộc

Cà phê mộc là phương pháp rang cà phê nguyên chất, mà không thêm bất cứ hương liệu phụ nào để tạo mùi, tạo hương vị,..Quy trình sản xuất bao gồm sàng lọc, chế biến và rang cà phê ở nhiệt độ thích hợp để giữ được mùi thơm và vị đậm đà của cà phê mộc.
Khi nói về cà phê rang mộc, nghĩa là hạt cà phê này là những hạt nguyên chất, không tẩm ướt hương liệu, được rang chín từ hạt và xay thành bột, sau đó pha chế và thưởng thức.
Cà phê mộc là phương pháp rang cà phê nguyên chất, mà không thêm bất cứ hương liệu phụ nào để tạo mùi, tạo hương vị,
Thường thì khi người dùng thưởng thức cà phê rang mộc sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản, mộc mạc của cà phê tự nhiên. Nhưng thực sự tất cả cà phê rang mộc đều thực sự chất lượng và tốt cho sức khỏe người thưởng thức hay không?

I. Cà phê mộc là gì? Cà phê mộc 100% có thực sự tốt?

Cà phê mộc có thể được phân loại thành cà phê trộn, cà phê rang xay có phụ gia và cà phê rang mộc. Trên thị trường cà phê hiện nay, người dùng khó mà phân biệt được loại cà phê nào là rang xay mộc nguyên chất, cà phê nào là có pha trộn.
Thế nhưng, cà phê mộc 100% nguyên chất tuy nghe có vẻ uy tín, nhưng chưa chắc đã là cà phê ngon và tốt cho sức khỏe. Nguyên do là gì?
Trên thực tế, cà phê thương mại(loại cà phê phổ biến trên thị trường) hiện nay đã áp dụng phương pháp hái truyền thống, hái một lần dẫn đến độ chín không được đồng đều, tỉ lệ quả xanh nhiều hơn, dinh dưỡng trong quả dinh hầu như khá ít so với quả chín mộng.
Cà phê mộc là gì? Cà phê mộc 100% có thực sự tốt?
Ngoài ra, người dân hái theo phương thức đại trà, cà phê hái non, xanh, sâu chín, không có sự chọn lựa dẫn đến thành quả sau này hạt cà phê bị xấu, màu rang không đẹp.
Bên cạnh đó, cà phê khi hái về không được phơi ở môi trường nhiệt độ thích hợp mà phơi ở dưới nền, trên bạc,..khiến cho cà phê phơi bị ẩm mốc, vô hình làm mất đi hết những dưỡng chất có lợi trong cà phê.

II. Thực trạng cà phê thương mại trên thị trường hiện nay

1. Kỹ thuật rang ở nhiệt độ quá cao và hạt cà bị đen

Kỹ thuật rang cà phê mộc là quá trình nấu nướng hạt cà phê tươi để tạo ra mùi thơm và hương vị. Tuy nhiên, nhiệt độ rang quá cao có thể gây ra một loạt vấn đề. Một trong số đó là che phủ lỗi của hạt cà phê mộc (cà phê thương mại), như hạt cà không đồng đều hoặc khả năng chứa hạt cà kém chất lượng

Thực trạng cà phê thương mại trên thị trường hiện nay

Khi hạt cà được rang ở nhiệt độ cao hơn cần thiết, bề mặt của hạt có thể bị cháy và trở nên đen. Điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cuối cùng của cà phê. Thường thì cà phê loại này sẽ có giá thành rất rẻ do hạt cà phê được thu mua đại trà với số lượng nhiều.

2. Sử dụng tinh cà phê chứa tạp chất và kim loại nặng

Cà phê mộc có thể chia làm nhiều loại và cà phê trộn là một trong số đó. Việc sử dụng tinh cà phê để tạo mùi là một thực hành không đảm bảo độ an toàn thực phẩm. Tinh cà phê có thể được sản xuất từ hóa chất và chứa nhiều tạp chất cũng như kim loại nặng độc hại.

Sử dụng tinh cà phê chứa tạp chất và kim loại nặng

Những hương liệu này có thể không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê mà còn gây nguy hại đến sức khỏe. Việc tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân có thể gây hại cho cơ thể khi tiêu thụ trong thời gian dài.

3. Hóa chất gây hại do rang quá đậm và cháy đường

Khi hạt cà phê mộc bị rang quá đậm, hương liệu bên trong cà phê có thể bị cháy đường và tạo ra các hợp chất hóa học không mong muốn. Những hợp chất này có thể không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của cà phê mà còn gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cháy đường cũng có thể dẫn đến việc hình thành acrylamide, một hợp chất có thể gây nguy cơ cho sức khỏe khi tiêu thụ lâu dài.

4. Môi trường sản xuất cà phê không đảm bảo vệ sinh

Môi trường sản xuất cà phê mộc phổ biến trên thị trường thường có độ ẩm thấp và không luôn đảm bảo vệ sinh cho các thiết bị và công cụ sử dụng trong quá trình rang và xay cà phê. Các dụng cụ như cuốc, xẻng, và công cụ rang có thể bị nhiễm bẩn và không được làm sạch đúng cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của sản phẩm cuối cùng.

Bài viết liên quan: cà phê yellow bourbon

III. Cà phê mộc tốt nhưng chưa đủ

Cà phê mộc là tốt, nhưng nó chưa đủ để khẳng định được chất lượng và an toàn thực phẩm. Để đảm bảo cà phê được sản xuất và tiêu thụ một cách an toàn và chất lượng, cần có quy trình sản xuất nghiêm ngặt và tuân thủ các quy chuẩn về vệ sinh thực phẩm.
Để cho ra một ly cà phê chất lượng cần đảm bảo các yếu tố như:
– Tỷ lệ chín khi hái cà phê cao
– Phơi cà ở môi trường khô ráo, không ẩm ướt
– Rang xay theo nhiệt độ phù hợp, không thêm hương liệu tạo mùi, hương thơm,,,

IV. Cà phê mộc tại Vic Coffee – Chất lượng hơn số lượng

Cà phê Vic Coffee luôn được hái theo 2 đợt, lựa cà chín hái chín bmt với tỉ lệ 99 – 100% để có đầy đủ dinh dưỡng và những dưỡng chất có lợi, sau đó sẽ được phơi trên dàn khô, sơ chế và rang xay mộc nguyên chất với nhiệt độ thích hợp.
Cà phê mộc tại Vic Coffee - Chất lượng hơn số lượng
Không bỏ bất cứ hóa chất dậy mùi, tạo màu, đúng tiêu chuẩn để một ly cà phê rang mộc được thơm ngon, hương vị đậm đà và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.

V. Kết Luận

Cà phê mộc được rang xay nguyên chất hiện nay trên thị trường rất hiếm và có giá thành khá cao do được rang mộc và không thêm bất cứ hương liệu phụ nào như cà phê thương mại trên thị trường hiện nay.
Như vậy, chúng ta đã được tìm hiểu về cà phê mộc và thực trạng cà phê mộc pha trộn hương liệu trên thị trường hiện nay. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê mộc, biết cách phân biệt và tận hương một ly cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

NG TY TNHH MTV VIC COFFEE

🏡Địa chỉ: 152 Tô Hiệu, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
☎️Phone: 0945 295 818 – 0888 347 518
🌐website: viccoffee.vn
Fanpage: Vic Coffee