Trước tiên, có một điều cần làm rõ là espresso thực chất là một phong cách cà phê có nguồn gốc từ Châu Âu hay có thể hiểu đó là một cách pha chế cà phê khác so với cách pha thông thường và không phải là tên của một loại hạt cà phê.

Cà phê espresso là gì thì pha chế espresso sẽ thực hiện bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua bột cà phê xay mịn để thu được hỗn hợp cà phê có màu nâu sậm và sóng sánh. Espresso thường có hương vị đậm đà hơn là cà phê pha chế bằng các phương pháp khác nhờ lớp bọt kem trên bề mặt giữ cho vị cà phê được trọn vẹn. Espresso thường được pha chế bằng các loại máy pha cà phê chuyên dụng.

Khi bạn yêu cầu một tách espresso tại các quán hay các quầy cà phê, bạn sẽ nhận được một tách nhỏ với cà phê đậm đặc ở bên trong. Có khá nhiều các loại cà phê espresso khác nhau mà bạn có thể thưởng thức như: capucino, cafe latte và cafe mocha. 

một tách espresso

Espresso khác gì với cà phê thông thường? 

Có thể sẽ có nhiều người băn khoăn giữa cà phê espresso và cà phê pha phin thì cái nào có nhiều cafein hơn. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng sự khác nhau cơ bản giữa epresso nằm ở độ mịn của cà phê nguyên liệu và cách pha chế chúng. Đối với pha chế một tách espresso thì thời gian thường chỉ giới hạn trong vòng 30 giây và phụ thuộc vào loại máy sử dụng trong khi pha phin sẽ có thời gian trung bình vào khoảng 3 – 5 phút.

Cà phê espresso thường sánh hơn và hương vị nồng nàn so với pha phin nên có thể nhiều người cho rằng nó chứa nhiều cafein hơn. Đúng là trong 30ml – hay một tách espresso có chứa nhiều cafein hơn 30ml cà phê pha phin. Nhưng người ta thường chỉ dùng 1 tách nhỏ espresso từ 30 – 60ml nên 1 ly cà phê phin thông thường vẫn chứa nhiều cafein hơn 1 tách espresso.

Thưởng thức cà phê espresso như thế nào cho đúng cách?

Thưởng thức espresso cũng có cách thức riêng của nó và việc thưởng thức đồ uống đúng cách đương nhiên sẽ giúp việc tận hưởng hương vị được trọn vẹn nhất. Espresso về nguyên lý sẽ được phục vụ trong một chiếc tách nhỏ có thể tích xấp xỉ 30ml. Loại double espresso hay còn được gọi là Doppio có dung lượng gấp đôi loại tách đơn và cũng phổ biến hơn.

Ngoài ra còn có một loại tách đựng espresso khác thường được phục vụ trong các quán cafe hay nhà hàng với thể tích chứa được từ 30 – 60ml gọi là demitasse. Những chiếc tách này thường nhỏ và có màu trắng. 

Để kiểm soát chất lượng đồng nhất, đa số quán đều chọn lựa chỉ phục vụ loại double espresso thôi. Trong tiếng anh thì tách đựng espresso được gọi là 1 “shot” cũng tương đương với 1 ngụm hoặc bạn có thể tưởng tượng đến 1 ly rượu tequila nhưng điều đó không có nghĩa là bạn uống nó giống như uống rượu. Mà ngược lại cách thưởng thức espresso tốt nhất là nhâm nhi từng ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị cafe đậm đà, thơm ngon.

Nếu bạn yêu thích hương vị cà phê pha máy này, bạn có thể tìm mua các loại bột cà phê rang xay với chất lượng đảm bảo để pha chế những tách espresso đậm vị. đừng ngần ngại hãy liên hệ về chúng tôi để được cung ứng cà phê chất lượng cao với giá tốt nhất nhé. viccoffee – cà phê vì sức khỏe bạn.