Cà phê Robusta, Arabica, Culi và cách phân biệt.

Thế giới cà phê phong phú và đa dạng, mỗi loại cà phê mang một đặc trưng riêng. Nếu hiểu rõ về từng loại, người sành cà phê sẽ xử lý và kết hợp lại để tạo ra môt hương vị phù hợp nhất. Vậy những loại cà phê phổ biến có những đặc trưng gì? Hãy cùng Vic Coffee tìm hiểu rõ hơn về các loại cà phê nhé!

Arabica vs. Robusta - The Tale of Two Beans – Earth Bean Coffee

Một số loại cà phê hạt Robusta, Arabica, Culi

1. Cà phê Arabica

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea arabica (hay còn gọi là cà phê chè). Gồm hai loại là cà phê Moka và cà phê Catimor. Cà phê này được người nước ngoài rất ưa chuộng, đặc biệt là các nước Phương Tây.

Cây cà phê Arabica ưa sống ở vùng núi cao.Thường được trồng ở độ cao từ 1000 – 1500 mét so với mực nước biển. Thổ nhưỡng là những vùng đất đỏ bazan. Chiều cao cây cà phê trưởng thành từ 4 – 6m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình ovan. Quả hình bầu dục hơi méo, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Ở Việt Nam diện tích trồng chỉ chiếm khoảng 10% so với tổng diện tích trồng cà phê tại Việt Nam.

2. Cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 – 1000m so với mặt nước biển.

Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng. Đây là loại cây trồng mang đến thu nhập kinh tế khá ổn cho người dân Việt Nam.

3. Cà phê Culi

Cà phê Culi được gọi là Peaberry (và tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha là Caracol). Đồng thời còn có tên gọi khác là cà phê Bi. Cà phê Culi là một loại hạt cà phê khác đặc biệt vì hình dáng tròn trịa như hạt đậu.

Culi không phải là một giống cây cà phê riêng biệt nào cả, mà thật ra chúng được thu hoạch và sàng lọc từ các giống cà phê Robusta, cà phê Arabica, cà phê Liberia hoặc cà phê Moka. Thông thường, một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt cà phê) có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt). Cà phê mang tên Culi chính là những hạt đột biến một nhân đấy.

Phân biệt các loại cà phê hạt

1. Phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Phân biệt Arabica và Robusta

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cà phê Arabica và Robusta là hai trong các loại hạt cà phê được trồng phổ biến nhất. So với Robusta, cà phê Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng đất có độ cao cao hơn và có khí hậu mát mẻ hơn. Thời gian Arabica chín cũng lâu hơn nhưng lại cho ra sản lượng thấp hơn. Nên mùi vị của Arabica thơm ngon và giá thành đắt hơn.

Hàm lượng caffeine Arabica từ 1 – 2 % thấp hơn hàm lượng của Robusta nên Arabica có vị hơi chua, ít đắng. Còn cà phê Robusta thì lại đắng gắt, nhiều caffeine và nồng hơn, rất thích hợp cho phái nam sử dụng.

Khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica sẽ luôn nhạt hơn Robusta. Vì tính chất của hạt Arabica khá cứng, độ nở kém. Nên cà phê Robusta đậm màu hơn và hạt to hơn ban đầu. Robusta nở nhiều hơn, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Nếu kết hợp giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và đặc sắc cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo. Tao nên sự phong phú và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

2. Phân biệt các loại cà phê Culi

Hương vị của cà phê Culi độc đáo, tinh tế, có chiều sâu, có nét riêng và nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ mùa. Cà phê Culi  được phân biệt thành 2 loại: cà phê Culi Robusta và cà phê Culi Arabica.

Cà phê Culi Robusta: có hương vị đậm đà hơn (đắng hơn, béo hơn, caffeine nhiều hơn) so với cà phê Robusta thông thường.

Cà phê Culi Arabica: có hàm lượng caffeine cao hơn hẳn. Có vị chua thanh thoát, hương thơm quyến rũ hơn cà phê Arabica thông thường.

Có thể nói, cà phê Culi là những hạt cà phê đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã dành cho vùng đất đỏ bazan. Mang đến cho đồng bào Việt một loại thức uống ngon đúng điệu. Vừa là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Vic Coffee có cung cấp cà phê rang mộc cao cấp, các sản phẩm từ cà phê và cà phê giống.

– Bài viết liên quan:

cà phê nguyên chất buôn ma thuột


Link Tham Khảo:
– Website: viccoffee.vn
– Fanpage: Cà Phê Nguyên Chất Ban Mê
– Tiktok: Vic Cafe
– Youtube: Cà phê nguyên chất
——
Mọi chi tiết xin liên hệ :
🏡152 Tô Hiệu, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
☎️0888.553.883 – 088.347.51