Các Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Cà Phê Có “Ngon” Hay Không

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất.

Cà phê là một trong những loại thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới, vì vậy việc đánh giá chất lượng cà phê là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê và yêu loại thức uống này hơn.

Xem thêm: cà phê nguyên chất buôn ma thuột

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê bao gồm các yếu tố sau:

1. Hạt cà phê

Hạt cà phê là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng cà phê. Hạt cà phê tốt phải có màu đồng đều, không có màu sắc khác nhau, không có vết nứt hay vết thối, không có mùi hôi và có kích thước đồng đều.

Hạt cà phê là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng cà phê

Với Vic Coffee, tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cà phê là quy trình thu hái. Cà phê bên Vic đều là cà phê hái chín lựa chọn lọc bằng tay, những quả chín mộng sẽ được thu hái và chừa lại những quả xanh để thu hái cho đợt sau.

Chính vì lẽ đó mà cà phê luôn đảm bảo được độ tươi ngon, hàng đẹp không bị nứt vỡ, phơi trên dàn phơi nên không bị ẩm mộc và thối.

2. Hương vị

Hương vị của cà phê là yếu tố quan trọng thứ hai để đánh giá chất lượng cà phê. Cà phê tốt phải có hương vị đậm đà, không bị cháy hay đắng, không có mùi khó chịu và có hậu vị dài.

Thông thường, đối với những loại cà phê kém chất lượng sẽ cho ra những ly cà phê có vị đắng và khét ở cuốn họng, không có hậu vị.

3. Độ ẩm

Độ ẩm của hạt cà phê là yếu tố quan trọng thứ ba để đánh giá chất lượng cà phê. Hạt cà phê tốt phải có độ ẩm từ 10% đến 12%, nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê.

4. Mức độ và phương pháp rang

Mức độ rang của cà phê cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng cà phê. Cà phê rang nhiều sẽ có hương vị đậm đà hơn, nhưng nếu rang quá nhiều sẽ làm mất đi hương vị của cà phê, khiến cà bị cháy khét, mất hết chất dinh dưỡng.

Cà phê rang nhiều sẽ có hương vị đậm đà hơn, nhưng nếu rang quá nhiều sẽ làm mất đi hương vị của cà phê, khiến cà bị cháy khét, mất hết chất dinh dưỡng.

 

Phương pháp rang cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê. Có nhiều phương pháp rang khác nhau như rang bằng máy, rang bằng tay, rang bằng lửa… Nhưng phương pháp rang tốt nhất là rang bằng máy để đảm bảo chất lượng và hương vị của cà phê.

Bài viết liên quan: cà phê robusta honey buôn ma thuột

5. Nguồn gốc

Nguồn gốc hay vùng trồng trọt ảnh hưởng rất nhiều đến tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê. Hạt cà phê được trồng ở các vùng đất cao, có khí hậu mát mẻ và đất đai tốt sẽ có chất lượng tốt hơn so với những cây được trồng ở vùng động bằng, có khi hậu nóng ẩm.

Thông thường giống loại Araica sẽ được trồng với độ cao 600 – 2000m, còn đối với Robusta sẽ là 700m so với mực nước biển.

6. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê. Quy trình sản xuất sẽ bao gồm các công đoạn từ chăm sóc, thu hái cho đến rang xay và đóng gói.

Đối với từng công đoạn, sự kỹ lượng trong khâu kiểm tra là yếu tố then chốt đánh giá cà phê chất lượng thật sự hay không, điều này sẽ giúp giữ được hương vị và chất lượng của cà phê.

Quy trình sản xuất sẽ bao gồm các công đoạn từ chăm sóc, thu hái cho đến rang xay và đóng gói.

Cà phê chất lượng giúp ta có được trải nghiệm tốt

Với các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cà phê trên, người sản xuất và người tiêu dùng sẽ có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm và từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình.

Việc đánh giá chất lượng cà phê là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng và giúp cho người tiêu dùng có được trải nghiệm thưởng thức cà phê tuyệt vời nhất.

Hãy thưởng thức cà phê chất lượng ngay hôm nay, liên hệ với Vic Coffee qua sđt: 0888.553.883 để được tư vấn chi tiết!

Trân trọng!


Link Tham Khảo:
– Website: viccoffee.vn
– Fanpage: Cà Phê Nguyên Chất Ban Mê
– Tiktok: Vic Cafe
– Youtube: Cà phê nguyên chất
——
Mọi chi tiết xin liên hệ :
🏡152 Tô Hiệu, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
☎️0888.553.883 – 0888.347.51
Xin trân trọng hợp tác!