CHẾ BIẾN KHÔ VÀ QUY TRÌNH CHẾ BIẾN KHÔ CỦA CÀ PHÊ

Cà phê chế biến khô (hay Naturail, chế biến tự nhiên, Dry Process). Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên giàn hoặc sân phơi để loại bỏ các quả chưa chín hoặc bị hư hỏng, đất, cành lá.. Thông thường được thực hiện bằng tay, trừ một số nước phát triển sử dụng máy. sau đó được phơi nắng tự nhiên. Nhưng do sự không đồng đều trong việc hái lẫn cả trái chín,chưa chín và cũng một phần là khả năng kiểm soát quá trình lên men rất khó (phụ thuộc thời tiết).

Khi những lớp vỏ quắt lại, khô cứng, và gần như biến thành màu đen, thì quá trình phơi kết thúc để chuyển sang khâu sát vỏ. Thời điểm kết thúc quá trình làm khô là yếu tố quyết định đối với quy trình chế biến khô. Quả cà phê chưa đủ khô sẽ là dễ bị xuống cấp (mốc) bởi vi khuẩn và nấm mốc. Trong khi đó cà phê quả khô (overdried) sẽ trở nên giòn và tạo ra nhiều mảnh vỡ trong quá trình xay (nhân cà phê cũng có thể vỡ theo) trong khi xay.

Phương pháp này vẫn còn khá truyền thống ở nhiều nơi, và luôn có nhu cầu cho những tách cà phê làm từ hạt được xử lý một cách kỹ càng. Natural process thường tạo thêm hương vị trái cây cho tách cà phê, bất kể giống cà phê hay địa điểm trồng trọt. Những hương vị này thường được miêu tả giống với trái việt quất (blueberry), dâu tây (strawberry) hay trái cây nhiệt đới.