CHẾ BIẾN KHÔ VÀ QUY TRÌNH CHẾ BIẾN KHÔ CỦA CÀ PHÊ

Cà phê chế biến khô (hay Naturail, chế biến tự nhiên, Dry Process). Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên giàn hoặc sân phơi để loại bỏ các quả chưa chín hoặc bị hư hỏng, đất, cành lá..

>Sản phẩm: arabica cầu đất chất lượng cao

Phương pháp chế biến khô là gì?

Thông thường được thực hiện bằng tay, trừ một số nước phát triển sử dụng máy. sau đó được phơi nắng tự nhiên. Nhưng do sự không đồng đều trong việc hái lẫn cả trái chín,chưa chín và cũng một phần là khả năng kiểm soát quá trình lên men rất khó (phụ thuộc thời tiết).

Phương pháp chế biến khô là gì?

 

Khi những lớp vỏ quắt lại, khô cứng, và gần như biến thành màu đen, thì quá trình phơi kết thúc để chuyển sang khâu sát vỏ. Thời điểm kết thúc quá trình làm khô là yếu tố quyết định đối với quy trình chế biến khô.

Quả cà phê chưa đủ khô sẽ là dễ bị xuống cấp (mốc) bởi vi khuẩn và nấm mốc. Trong khi đó cà phê quả khô (overdried) sẽ trở nên giòn và tạo ra nhiều mảnh vỡ trong quá trình xay (nhân cà phê cũng có thể vỡ theo) trong khi xay.

Phương pháp này vẫn còn khá truyền thống ở nhiều nơi, và luôn có nhu cầu cho những tách cà phê làm từ hạt được xử lý một cách kỹ càng. Natural process thường tạo thêm hương vị trái cây cho tách cà phê, bất kể giống cà phê hay địa điểm trồng trọt.

Những hương vị này thường được miêu tả giống với trái việt quất (blueberry), dâu tây (strawberry) hay trái cây nhiệt đới. 

Xem thêm: bảo quản cà phê đúng cách

Lợi ích của phương pháp chế biến khô cà phê

Phương pháp sơ chế biến khô cà phê (còn được gọi là phương pháp tự nhiên) là một trong những phương pháp sơ chế cà phê lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Phương pháp này sử dụng quả cà phê nguyên hạt để phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy bằng thiết bị cho đến khi đạt độ ẩm từ 10-12%.

Lợi ích của phương pháp chế biến khô cà phê

Phương pháp sơ chế biến khô cà phê mang lại một số lợi ích sau:

  • Giữ lại được hương vị tự nhiên của cà phê: Trong quá trình sơ chế biến khô, quả cà phê vẫn giữ nguyên lớp vỏ và lớp thịt, giúp giữ lại được hương vị tự nhiên của cà phê. Hương vị của cà phê được tạo ra bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm giống cà phê, khí hậu, thổ nhưỡng, và phương pháp sơ chế. Phương pháp sơ chế biến khô giúp giữ lại được các hương vị trái cây, hoa cỏ, và caramel đặc trưng của cà phê.
  • Tạo ra hương vị đậm đà, sánh đặc: Phương pháp sơ chế biến khô giúp tạo ra hương vị đậm đà, sánh đặc cho cà phê. Quá trình lên men tự nhiên trong quá trình sơ chế giúp phân hủy đường tự nhiên trong cà phê, tạo ra hương vị ngọt ngào và sánh đặc.
  • Giảm chi phí sơ chế: Phương pháp sơ chế biến khô là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, giúp giảm chi phí sơ chế.

Tuy nhiên, phương pháp sơ chế biến khô cũng có một số nhược điểm như:

  • Thời gian phơi khô lâu: Thời gian phơi khô cà phê theo phương pháp này thường mất từ 2-3 tuần, thậm chí lâu hơn nếu thời tiết không thuận lợi.
  • Dễ bị ẩm mốc: Nếu không được phơi khô đúng cách, cà phê có thể bị ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhìn chung, phương pháp sơ chế biến khô là một phương pháp sơ chế cà phê mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về hương vị. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để sản xuất cà phê Arabica và Robusta.


– Bài viết liên quan:

robusta honey tại buôn ma thuột


Link Tham Khảo:
– Website: viccoffee.vn
– Fanpage: Cà Phê Nguyên Chất Ban Mê
– Tiktok: Vic Cafe
– Youtube: Cà phê nguyên chất
——
Mọi chi tiết xin liên hệ :
🏡152 Tô Hiệu, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
☎️0888.553.883 – 088.347.51
Xin trân trọng hợp tác!