Lợi ích cà phê mang lại trong cuộc sống!

Cà phê không chỉ đơn thuần là loại thức uống giải khát nữa mà cà phê còn giúp người uống tỉnh táo, thư giãn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về huyết áp, tiểu đường, hen suyễn,… . Đối với người Phương Tây, họ uống cà phê vào những khi mệt mỏi, cần tỉnh táo để giải quyết công việc. Còn đối với người Việt có thể uống vào bất kỳ thời gian nào, cà phê là món uống tinh thần, kết nối mọi người gần với nhau hơn.

Cà phê là thứ thức uống làm cho người ta say đắm, chắc có lẽ, bởi những khoảnh khắc mỗi khi chờ cà phê rời khỏi phin từng giọt và rơi xuống ly làm cho người ta cảm nhận được giá trị của sự chờ đợi. Đợi chờ thưởng thức ly cà phê thơm ngon như đợi chờ người con gái mà ta yêu, vừa đắng nhưng lại vừa ngọt ngào. Suốt từng ấy năm, người Việt vẫn thường hay gọi nhau những lời mời tâm tình “đi cà phê”, “đi cà phê” để chúng ta cùng chuyện trò đôi ba câu tình bằng hữu. Dù văn hóa thưởng thức cà phê có nhiều thay đổi nhưng vẫn luôn là thức uống trong lòng các tín đồ cà phê Việt.

Nét đẹp cà phê thời xưa:
Vào những năm 1990, cà phê cóc trở thành biểu tượng đặc trưng tại Việt Nam. Cà phê cóc không mang tên bảng hiệu hay đèn đuốc màu mè, cũng không có phòng ốc đẹp đẽ sang trọng. Cà phê cóc chỉ đơn giản với vài chiếc ghế được xếp ngẫu nhiên trên vỉa hè, dưới những gốc cây mát. Ra ngoài phố, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô bác, anh chị ngồi xúm lại đọc báo hay say sưa tán dóc với nhau, trên tay hay trên bàn của mỗi người là những ly cà phê.

Người Hà thành có gu cà phê pha phin đậm đặc, cà phê ngon phải là những ly cà phê pha trong phin được vặn chặt, đổ nước sôi vào từ từ để cà phê được ngấm đều. Người Hà Nội thường dành cho những ly cà phê với tên thân thương như “đen”, “nâu”. Cà phê sữa đá thì gọi là “nâu đá”, còn cà phê đá gọi là “đen đá”.
Đối với người Sài thành, cách pha cà phê khác hơn, thay vì pha phin như ở Hà Nội, người Sài Gòn dùng một chiếc vợt nhỏ để pha, nôm na mình thường hay gọi đó là pha cà phê vợt. Để pha cà phê, người ta cho cà phê vào trong vợt rồi sau đó cho vào ấm bằng đất nung, chế nước sôi vào khoảng chừng mươi phút sau lại chuyển cà phê từ ấm đất nung sang ấm bằng nhôm rồi bắt lên bếp trước khi rót cho khách. Ngày nay, cà phê vợt không còn có nhiều nữa, nhưng bạn vẫn có thể tìm được số ít ỏi những quán cà phê “hoài cổ” tại Sài Gòn còn pha cà phê theo cách này.

2. Nét đẹp cà phê thời nay:
Tới đầu những năm 2000, các mô hình kinh doanh cà phê dần thay đổi. Những cà phê cóc không còn nằm ở vị trí số 1, thay vào đó nhường cho những mô hình cà phê khác. Trong đó, cà phê xe đẩy (take away) được xem là hình thức cải tiến của cà phê cóc. Ngày nay, người ta dần ưa chuộng hơn với những quán cà phê có wifi, âm nhạc và đầu tư nhiều hơn về không gian quán. Mô hình quán cà phê ngày càng đa dạng được ra đời như: cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê văn phòng,… . Người Việt dần thay đổi nét văn hóa cà phê mới, mọi người có thể ngồi hàng giờ không chỉ để thưởng thức ly cà phê mà còn tận hưởng không gian quán. Và thậm chí, khẩu vị cà phê cũng thay đổi khi mọi người bắt đầu có nhu cầu cao hơn về kỹ thuật pha cà phê. Một ly cà phê không chỉ ngon về vị mà còn phải đẹp về hình thức. Văn hóa cà phê người Việt ngày nay thay đổi là văn hóa thưởng thức cả vị giác lẫn thị giác.

Quan trọng hơn, khi cà phê trở thành thức uống phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới thì cũng là lúc thời cơ kinh doanh cà phê vẫn chưa “hạ nhiệt”.