TỔNG QUAN VỀ HẠT CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Arabica và Robusta là hai loại cà phê thông dụng được biết đến rộng rãi trong thế giới cà phê, vậy cách phân biệt hai loại hạt này như thế nào?

CÀ PHÊ ARABICA :còn gọi là cà phê chè, Hạt cà phê Arabica có hình thon dài với đường rãnh lượn sóng ở giữa hạt. Hạt Arabica cho hương thơm đậm đà với vị ngọt, vị ngon trọn vẹn với vị chua dễ chịu và đọng lại với vị đường caramel. Trên thị trường, cà phê Arabica được đánh giá cao hơn cà phê Robusta vì Arabica có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng cà-phê-in hơn 

Arabica cầu đất là vùng  nguyên liệu Arabica ngon nhất Việt Nam

Nằm ở độ cao lý tưởng, trung bình từ 1450 – 1650m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây dao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất cũng không vượt quá 33 độ C. Kết hợp với thổ nhưỡng là đất Bazan màu mỡ, Cầu Đất – Đà Lạt có được 3 điều kiện vàng để là vùng đất hoàn hảo cho Arabica.

 CÀ PHÊ ROBUSTA : gọi là cà phê vối ! Chứa hàm lượng cà – phê -in cao hơn cà phê arabica

(Lượng cà phê in từ 1.8 đến 3,5% ) và có hương vị không. Hạt robusta có hình tròn với đường rãnh thẳng ở giữa hạt. Hạt robusta có vị đắng chủ yếu và ít hương thơm.

Buôn Ma Thuột may mắn được tạo hóa ban cho đất đỏ bazan trù phú (2 triệu hécta, chiếm 60% đất bazan cả nước), có tính chất cơ lý tốt, khả năng giữ nước và hấp thu dinh dưỡng cao. có độ cao khoảng 500 – 600 m so với mực nước biển cùng khí hậu mát mẻ, mưa nhiều nên rất thích hợp với loại cà phê Robusta và một số loại cây công nghiệp khác.