Vic cofffee cà phê hái chín

Tầm quan trọng độ chín của trái cà phê

Một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê đó chính là khâu thu hoạch. Việc thu hoạch mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không hề giống như những gì bạn nghĩ. 

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất để có nguyên liệu ngon từ khâu thu hái cà phê là phải hái đúng tầm chín của quả và lựa hái bằng tay để không làm ảnh hưởng đến các quả còn lại trên cành. 

Để có được loại cà phê chất lượng cao, nhất thiết phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới, không thu hoạch quả xanh, quả quá chín trên cây. Một ly cà phê có chất lượng thơm ngon hàng đầu chỉ được tạo ra khi nguyên liệu sản xuất là từ những quả cà phê được thu hoạch theo đúng những tiêu chí như đã nêu trên.

Để có cà phê chất lượng cao nhất thiết phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới, không được thu hoạch quả xanh, quả sâu, quả lép, quả chín khô trên cây.. …..

1/ Khi còn non, quả cà phê có màu xanh, lúc này hạt cà phê có vị chát mạnh và mùi vị như rau cỏ.

2/ Đến giai đoạn quả ương thì màu vỏ chuyển dần sang cam. Giai đoạn này hạt cà phê đã phát triển đủ về kích cỡ nhưng chưa hoàn thiện về thể chất nên hương vị đơn điệu, nhạt nhẽo.

3/ Khi quả chuyển thành màu đỏ là dấu hiệu quả đã chín, hạt nhân đã phát triển đầy đủ. Đây là thời điểm thích hợp để thu hái và cho chất lượng tốt.

4/ Màu tím là khi quả cà phê phát triển đến đỉnh điểm. Quả cà phê lúc này ngọt rất cao, hạt chắc hơn. Hạt cà phê thời điểm này sẽ cho hương vị rất phong phú, ngọt sâu. Có một điểm yếu là thời điểm này quả cà phê dễ bị rụng khỏi cành.

5/ Quả đen hầu hết là quả lỗi. Bị hỏng trong quá trình phát triển, bị khô trên cây do thiếu nước, thiếu chất hoặc phát triển quá nhanh so với các quả khác. Đây là thành phần thường gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng ly cà phê như mùi hôi, mùi men, đắng khó chịu…

 

cà phê hái chín chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Một ly cà phê có chất lượng thơm ngon hàng đầu chỉ được tạo ra khi quả cà phê đã chín. Thể chất của ly cà phê chỉ được thể hiện đầy đủ khi thu hoạch từ những quả đã chín đầy đủ.
Chỉ có những quả chín mới có thể cho sản phẩm có chất lượng cao. Quả chín đầy đủ sẽ cho chất lượng tốt nhất. 

Nếu hái quả còn xanh và còn non thì sẽ làm thất thu sản lượng vì thể tích và trọng lượng của quả chưa phát triển được đầy đủ. Khi còn xanh vỏ cà phê rất cứng khó tách khỏi cà phê thóc, dễ gây dập nát khi chế biến ướt và gây trở ngại trong khâu xát tươi, dẫn đến việc khó đánh bóng, khi phân loại sẽ bị đánh lỗi xanh non, tỷ trọng hạt thấp. Những hạt hái chưa chín dễ bị dập nát, dễ bị lên men, thối mốc ảnh hưởng to lớn đến chất lượng của nước uống.

Cuối cùng, sản phẩm được chế biến bởi nguyên liệu từ những quả cà phê xanh, chất lượng nước cà phê pha ra khi thử nếm có mùi hăng, vị ngái sẽ làm giảm độ trầm trọng hương vị thơm ngon khi uống. Đồng thời, khi các hạt cà phê được hái chín cùng một lúc, sẽ giúp cho từng mẻ rang được ổn định và đồng nhất về hương và màu.

 

cà phê chín hàm lượng đường mật cao sẽ tạo độ sánh ngọt béo, thơm dịu cho 1 ly cà phê ngon

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu được tầm quang trọng, độ chín của trái cà phê sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của thành phẩm. Hãy cùng trãi nghiệm cảm xúc thăng hoa qua việc thưởng thức cà phê hái chín nguyên chất, chất lượng cao của Công ty chúng tôi.

Trân trọng cùng hợp tác!