Kinh doanh quán đồ uống, quán cà phê vẫn đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn khởi nghiệp, nhưng muốn thành công phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? Cùng  VIC Coffee tìm hiểu để bạn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho việc khởi nghiệp kinh doanh.

Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì?

1. Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh

+ Chi phí cố định: tiền đặt cọc và thuê mặt bằng đợt 1, tiền thi công, trang trí quán, tiền dụng cụ, bàn ghế…

+ Chi phí duy trì: tiền thuê nhân công, tiền nguyên liệu, tiền điện nước, tiền pháp lý, tiền chi cho quảng cáo, khuyến mại…

Bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu như trong 3 tháng đầu cần đạt được điều gì. Ví dụ như doanh số đạt 50 triệu/tháng, mục tiêu 1 năm – 2 năm… Tuy nhiên cần phải đặt ra những mục tiêu hợp lý, phù hợp với tiềm lực và thị trường, không phải là những mục tiêu viển vông.

2. Chọn địa điểm mở quán, thiết kế không gian quán cà phê

Từ đó, bạn sẽ xác định được địa điểm mở quán và thiết kế không gian quán với phong cách phù hợp.

Chi phí mở quán cà phê
Hình thức quán một phần quyết định đến địa điểm và phong cách quán

Nếu bạn dự định mở quán cà phê lớn cần cố định địa điểm thì nên chọn lựa thật kĩ lưỡng. Ví dụ như quán cà phê sân vườn, cần chọn địa điểm có không gian thoáng đãng, diện tích lớn, tốt nhất là không gần đường lớn để tránh khói bụi và tiếng ồn… Phong cách thiết kế chủ đạo là hướng đến sự tự nhiên, không gian thoáng mát, nhiều cây xanh… Còn quán cà phê dành cho giới trẻ thì có thể chọn những địa điểm gần các trường đại học, phong cách đa dạng từ hiện đại, trẻ trung đến vintage, hoài cổ…

3. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế, phục vụ

Để mở quán cà phê thì cần mua những thiết bị, vật dụng gì chắc hẳn luôn là nỗi trăn trở của những người chủ quán. Tuỳ thuộc vào quy mô và menu của quán, bạn có thể chuẩn bị theo những nhóm sau:

Một chiếc máy pha cà phê không thể thiếu trong bất kỳ quán cà phê chuyên nghiệp nào

+ Dụng cụ pha chế đồ: Ca đánh sữa, bình lắc pha chế, đồ bào…

+ Vật dụng phụ: dụng cụ đánh bọt, que khuấy, đồ lọc, bình lắc, bình đong rượu phin pha cà phê…

Xem thêm: VIC Coffee cà phê nguyên chất hái chín

4. Xây dựng đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên khi mở quán cà phê cũng tuỳ thuộc vào quy mô của quán và chi phí nhân sự mà bạn có thể bỏ ra. Nếu quán của bạn ở quy mô nhỏ, bạn có thể là người chịu trách nhiệm chính cho việc pha chế và quản lý chất lượng. Nếu quy mô lớn hơn, bạn có thể thuê một đội ngũ nhân viên pha chế và phục vụ, bạn chỉ là người điều hành và quản lý.

Những nhân viên phục vụ trong quán không những cần biết tư vấn, bán hàng mà phải có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, tận tình và niềm nở. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng có thể quay lại quán bạn thường xuyên.

Cà Phê Nguyên Chất - Hướng Dẫn Tìm Loại Cà Phê Có Hương Vị Ngon Nhất
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp góp phần quan trọng làm nên thành công

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý huấn luyện chuyên môn, kỹ năng cho nhân viên tạo sự phối hợp ăn ý giữa nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân khẳng định sự chuyên nghiệp với khách hàng. Để đạt được những điều trên, bạn cũng cần chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và là người truyền cảm hứng cho nhân viên.

5. Xây dựng quy trình quản lý hiệu quả 

Dù quán có quy mô nhỏ hay lớn, bạn cũng cần xây dựng quy trình quản lý hiệu quả. Từ quy trình quản lý kho, nhập hàng, quy trình chăm sóc khách hàng, quản lý nhân viên đến quy trình bán hàng kiểm kê, bán hàng… đều phải rõ ràng và hợp lý.

6. Xây dựng thương hiệu cho quán cafe

Nếu bạn xác định quán cafe có thương hiệu nhất định về lâu về dài thì cần một hệ thống giúp nhận diện và xây dựng thương cho quán.

Hệ thống này cơ bản bao gồm tên quán, logo, menu, bao bì…

Bạn cũng có thể tiếp thị bằng các kênh truyền thống hoặc các kênh truyền thống xã hội như Facebook Fanpage, Tik Tok, Youtube… Trong thời gian đầu có thể sử dụng các chương trình khuyến mãi hay một số cách thức quảng bá quanh khu vực như phát tờ rơi, đặt booth dùng thử… để thu hút khách hàng. Lưu ý, việc tiếp thị phải đi đôi với chất lượng sản phẩm và phục vụ thì mới đem lại hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu cho quán cafe

Mở quán cà phê cùng VIC Coffee

Trên đây là những chia sẻ khi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì được đội ngũ chuyên gia VIC Coffee tư vấn dựa theo kinh nghiệm set-up và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống.

Mở một quán cafe dù quy mô nhỏ hay lớn đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có nhiều kiến thức trong việc khởi nghiệp quán cafe, bạn nên tìm những người dẫn dắt và định hướng.

Trên đây là những vật dụng cần thiết khi mở quán cà phê các bạn không thể bỏ qua. 3 yếu tố quyết định làm nên sự thành công khi mở quán cà phê là chất lượng đồ uống – không gian – phục vụ, do đó lựa chọn những thiết bị cho quán thật sự rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng list danh sách các vật dụng cần thiết hoặc có thể kết nối với VIC Coffee để được tư vấn từ A-Z, chúng tôi sẽ cùng bạn chuẩn bị chỉn chu nhất cho quán cà phê của bạn.

Hi vọng bạn sẽ sớm thành công với hướng đi mà mình đã lựa chọn!