Cà phê Arabica và Robusta là hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích bởi hương vị và đặc tính riêng biệt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách nhận biết cà phê Arabica và cách phân biệt hạt của hai loại cà phê này.
I. Nhận biết cà phê Arabica có khó hay không?
Trên giới cà phê, Arabica và Robusta là 2 loại cà phê phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhận biết cà phê Arabica không khó nếu ta hiểu rõ được đặc điểm chung của chúng.
Sản phẩm: arabica cầu đất chất lượng cao
1. Đặc điểm chung của cà phê Arabica và Robusta
a) Cây cà phê:
-
- Arabica: Cây ưa bóng râm, phát triển ở độ cao từ 1000 – 2000 mét. Là cây cà phê cho ra năng suất khá thấp, chịu hạn kém và quy trình chăm sóc và nuôi chăm khá phức tạp thế nên loại cà này mới có giá thành khá cao.
- Robusta: Cây ưa sáng, phát triển ở độ cao từ 700 mét, cho ra năng suất cao hơn so với Arabica. Đây là loại cà được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam.
b) Hạt cà phê:
Nhận biết cà phê Arabica đầu tiên phải nhìn qua vẻ bề ngoài của chúng. Với những dân chuyên hay yêu thích về cà phê, không khó để phân biệt cà phê Arabica và robusta.
-
- Arabica: Hạt thường sẽ dài, dẹt, rãnh sâu và có hình chữ S, màu xanh lục nhạt hoặc xanh ngọc óng ánh.
- Robusta: Hạt tròn, mập, có rãnh giữa thẳng, thường sẽ có màu nâu vàng.
c)Hương vị:
-
- Arabica: Vị chua thanh, hậu vị ngọt, hương thơm tinh tế, đa dạng những hương hoa trái cây khi sơ chế chất lượng cao
- Robusta: Vị đắng đậm, vị chua nhẹ, hương thơm nồng nàn. Thường sẽ có hậu vị ngọt sâu khi ta sơ chế bằng phương pháp honey và sử dụng giống Robusta sẻ cũ như Vic Coffee.
d) Hàm lượng caffeine:
Với 2 loại này, nhận biết cà phê Arabica và robusta qua cafeine cũng là một cách được nhiều người lựa chọn. Arabica thường sẽ có lượng cafeine thấp hơn so với Robusta, vì thế nhiều người bị dị ứng cafeine sẽ thường chọn Arabica.
– Lượng cafeine của 2 loại cà phê này sẽ là:
-
- Cà phê Arabica: 1 – 1.5%
- Cà phê Robusta: 2 – 2.5%
2. Cách nhận biết cà phê Arabica
Nhiều người yêu thích cà phê hay những chuyên gia sẽ thường nhận biết cà phê Arabica qua những yếu tố như:
- Giá thành: Arabica thường có giá cao hơn Robusta do năng suất thấp và hương vị đặc biệt.
- Mùi hương: Arabica có hương thơm tinh tế, đa dạng với các note hương trái cây, hoa cỏ, chocolate, caramel.
- Vị chua: Arabica có vị chua thanh, nhẹ nhàng, tạo nên hậu vị ngọt ngào.
- Hàm lượng caffeine: Arabica chứa ít caffeine hơn Robusta, phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine.
II. Cách phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta
- Hình dạng: Arabica dài, dẹt, rãnh sâu hình chữ S, Robusta tròn, mập, rãnh thẳng.
- Màu sắc: Arabica xanh lục nhạt, Robusta nâu vàng.
- Kích thước: Arabica to hơn Robusta.
- Khối lượng: Arabica nhẹ hơn Robusta.
III. Một số lưu ý để nhận biết cà phê Arabica
- Cà phê Arabica và Robusta thường được pha trộn theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra hương vị cà phê phù hợp với sở thích của người dùng.
- Cà phê Arabica nguyên chất thường được rang xay thủ công để giữ nguyên hương vị tinh tế.
- Cà phê Robusta thường được rang xay bằng máy móc để tạo ra hương vị đậm đà.
IV. Lựa chọn cà phê phù hợp với sở thích
- Arabica: Phù hợp cho những người yêu thích hương vị tinh tế, chua thanh, hậu vị ngọt ngào và muốn hạn chế caffeine.
- Robusta: Phù hợp cho những người yêu thích hương vị đắng đậm, nồng nàn và muốn sử dụng cà phê để tăng cường sự tỉnh táo.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cách nhận biết cà phê Arabica và cách phân biệt hạt của hai loại cà phê phổ biến này.
– Bài viết liên quan:
Liên hệ ngay với Vic Coffee để được tư vấn và đặt hàng:
Link Tham Khảo:
– Website: viccoffee.vn
– Fanpage: Cà Phê Nguyên Chất Ban Mê
– Tiktok: Vic Cafe
– Youtube: Cà phê nguyên chất
——
Liên hệ:
🏡152 Tô Hiệu, P. Tân An, TP. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
☎️0888.553.883 – 088.347.518
Xin trân trọng hợp tác!